Cách kiểm tra rò điện nhà & Cách xử lý khắc phục nhanh nhất

Cách kiểm tra rò điện nhà an toàn và dễ dàng. Sử dụng điện năng ngày nay đang là nhu cầu thiết yếu. Không thể thiếu trong cuộc sống cũng như như trong sinh hoạt hằng ngày. Điện năng và các thiết bị điện hiện đại đưa con người tiền gần đến một cuộc sống tiện nghi, hiện đại. Bạn có biết không, trên thực tế đã xảy ra rất nhiều các tai nạn thương tâm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản cũng như tính mạng của con người. Do các sự cố gây rò rỉ điện trong quá trình tải điện. Vậy nên, tất cả chúng ta sửa điện nước phải chú ý nâng cao tinh thần cảnh giác và thận trọng trước mọi dấu hiệu. Cho dù là nhỏ nhất nhằm đưa ra biện pháp xử lý, khắc phục kịp thời.

Nguyên Nhân Và Cách Kiểm Tra Rò Điện Nhà An Toàn Nhất

1.Nguyên Nhân Gây Rò Điện Nhà

_ Tuổi thọ của thiết bị điện sử dụng ngày càng cao thì nguy cơ gây rò rỉ điện sẽ càng lớn. Bạn có thể thử hình dung, nếu một cỗ máy hoạt động liên tục nhiều năm sẽ có hiện tượng hao mòn, hỏng hóc. Do đó, các thiết bị điện cũng giống như vậy, khi làm việc liên tục trong nhiều giờ. Trong thời gian dài rất khó có thể tránh được sự rạo rễu, xuống cấp, còn bị oxy hóa. Từ đó, tới một thời điểm nhất định thì các thiết bị điện này sẽ xuất hiện dòng rò rỉ.

_ Bố trí thiết bị điện quá sát tường, sát nơi để nước, không khô thoáng. Khiến cho thiết bị bị ẩm mốc, từ đó dẫn đến hiện tượng rò rỉ. Một thời gian sau thì tình trạng rò rỉ này sẽ ngày một nặng hơn. Khi các dây điện đã xuống cấp và dần dần bị oxy hóa.

_ Trong quá trình sửa chữa, bố trí thiết bị, người thợ tháo, lắp các bộ phận lại không đúng quy trình. Làm cho kết cấu bị thay đổi và gây ra rò rit điện.

Cách kiểm tra rò điện nhà

Cách kiểm tra rò điện nhà

_ Trong một số thiết bị đã được bố trí bộ phận chống rò rỉ điện. Tuy nhiên, lại vì một lý do nào đó, chúng đã bị hỏng/xảy ra sự cố gây rò rỉ điện ra bên ngoài.

_ Đôi khi do tay ướt, khi chạm vào vỏ thiết bị. Hoặc do chuột, côn trùng cắn hở đường dây điện nằm trong thiết bị này. Cũng có thể gây ra tình trạng rò rỉ điện.

2.Cách Kiểm Tra Rò Rỉ Điện Bằng Ampe Kìm

Bước 1:Tắt cầu dao nơi khu vực nguồn điện cung cấp. Lau chùi tay thật khô ráo trước khi tiến hành ngắt nguồn điện nhằm tránh sự cố bị điện giật.

Bước 2: Rút tất cả mọi thiết bị sử dụng điện ra khỏi nơi ổ cắm như tủ lạnh, máy giặt, máy nóng lạnh, lò vi sóng…

Bước 3: Bắt đầu khởi động một chiếc đồng hồ dùng để đo điện ampe kìm. Tiến hành, dùng miệng kìm kẹp chặt xung quanh đầu dây dẫn. Việc này giúp cho kết quả được chính xác. Chú ý, nên giữ thật sạch sẽ, tránh gây hư hại cho phần mặt quai hàm trong của thiết bị đo. Lưu ý, chúng cần được đóng kín toàn bộ và không được xuất hiện bất kỳ một khoảng trống nào.

Bước 4: Để kiểm tra được dòng rò điện tiếp đất. Chúng ta hãy kiểm tra lại phần mạch của một pha sử dụng kẹp pha và trung tính. Bây giờ, máy sẽ phát hiện ra được mọi dòng rò rỉ tiếp đất. Lưu ý thêm, bạn hãy kiểm tra đoạn mạch 3 pha ở xung quanh nơi mạch 3 pha. Nhưng nhớ phải đảm bảo rằng dây trung tính đã được kẹp chặt với dây dẫn. Bây giờ trên màn hình LCD của máy đo ampe kìm sẽ hiển thị ra định mức rò rỉ tiếp đất.

3.Khi Phát Hiện Ra Sự Cố Dòng Điện Bị Rò Rỉ Chúng Ta Nên:

  • Ngắt kết nối toàn bộ nguồn điện tổng, tháo rời các thiết bị gây rò điện ra nơi hệ thống nguồn điện.
  • Rút ổ cắm tất cả mọi sản phẩm thiết bị sử dụng điện và đưa chúng đến bậc khô ráo. Nếu rò rỉ điện ngay phích cắm, hãy thay mới chúng.
  • Đi dép trong nhà để tránh sự cố rò rỉ điện tiếp đất khiến chúng ta bị giật.
  • Không đụng tay vào các thiết bị đang trong trạng thái rò rỉ điện. Khi bắt buộc, tuyệt đối đảm bảo chân và tay luôn khô ráo. Đồng thời sử dụng các dụng cụ bảo hộ sẽ giúp cách điện tốt hơn.

Xem bài viết liên quan cách kiểm tra rò điện nhà

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sửa chữa máy lọc nước Sửa chữa máy lọc nước tại nhà – Một số lỗi thường gặp
Chuyên nhận sửa chữa máy lọc nước - thay thế linh kiện chính hãng Uy Tín, Chất Lượng, Giá Hợp Lý tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam!
Cách kiểm tra ngắn mạch điện Cách kiểm tra ngắn mạch điện – Nguyên nhân & cách khắc phục
Hướng dẫn cách kiểm tra ngắn mạch điện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cúng như trong quá trình sử dụng lâu dài.
Sửa chữa điện gia đình Thợ sửa chữa điện gia đình tại nhà TPHCM tiết kiệm 10% chi phí
Nội Dung Bài Viết1 Thợ Sửa Chữa Điện Gia Đình THUẬN PHÁT 1.1  Công Việc Chính Của Thợ Sửa Chữa...
Thi công lắp đặt sửa chữa đèn trang trí shop Thi công lắp đặt sửa chữa đèn trang trí shop, đèn led & đèn chùm
Tại thị trường HCM, Thuận Phát chuyên nhận thi công, lắp đặt hệ thống đèn cho shop, cửa hàng. Thi công nhanh chóng, cam kết chất lượng