Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng – Thiết bị đo chính xác nhất

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Trước hết, bạn cần nắm rõ tụ điện là gì sau đó bạn biết lý do vì sao chúng ta phải kiểm tra chúng. Bởi vì tụ điện là một thiết bị điện tử đóng vai trò hết sức quan trọng trong các mạch điện. Thông qua bài biết này, Thuận Phát sẽ hướng dẫn bạn. Cách kiểm tra tụ điện vô cùng đơn giản bằng đồng hồ vạn năng nhé!

Cách Kiểm Tra Tụ Điện Bằng Đồng Hồ Vạn Năng

1.Tụ điện là gì?

Tụ điện là một thiết bị điện tử, được ứng dụng trong các bảng mạch nhằm thực hiện các chức năng riêng biệt. Khi một thiết bị tụ điện được bố trí trong một bảng mạch, luôn có một dòng điện hoạt động, chạy trong đó. Các electron từ phía cực âm sẽ tích tụ đến tấm kim loại ở vị trí gần nhất.

Đây là một thiết bị linh kiện điện tử thụ động được hình thành bởi hai bề mặt dẫn điện và chúng được ngăn cách bởi điện môi. Đồng thời, khi có sự chênh lệch giữa các điện thế tại hai bề mặt. Lúc này, các bề mặt sẽ xuất hiện lượng điện tích và điện lượng nhưng mà chúng trái dấu nhau.

2.Tra cứu bằng đồng hồ vạn năng không chứa thang đo điện dung

Hầu như các thiết bị đồng hồ vạn năng ứng dụng kỹ thuật số cấp thấp, với giá rẻ sẽ không có thang đo điện dung. Tuy nhiên, với sản phẩm này chúng ta vẫn có thể kiểm tra tụ điện.

_ Tháo tụ điện ra khỏi mạch và phải đảm bảo rằng chúng đã được xả hoàn toàn.

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng

_ Bố trí đồng hồ vạn năng để giúp đo điện trở. Có nghĩa là bố trí thang đo Ohm. Trường hợp có nhiều dải đo điện tử, nên chọn dải cao hơn (thông thường sẽ là 20 KΩ đến 200 KΩ).

_ Nối các que đo của thiết bị đồng hồ này với các dây dẫn của thiết bị tụ điện. (Màu đỏ nối với cực dương & màu đen nối với cực âm. Đối với trường hợp tụ điện phân cực).

_ Đồng hồ kỹ thuật số này sẽ hiển thị các thông số đọc điện trở ở trên màn hình. Lúc này sẽ hiển thị điện trở trong mạch hở (vô cực). Lưu lại thông số đọc được vừa hiển thị trong thời gian đó.

_ Ngắt tụ điện ra khỏi đồng hồ vạn năng, đồng thời lặp lại thử nghiệm nhiều lần.

_ Mỗi một lần thử nghiệm phải hiển thị đúng kết quả tương tự ở trên màn hình đối với thiết bị tụ điện tốt.

_ Nếu không có thay đổi về lượng điện trở trong mỗi thử nghiệm tiếp theo, lúc này tụ điện đã chết.

⇒ Đối với phương pháp kiểm tra này đôi khi sẽ không chính xác. Tuy nhiên lại có thể phân biệt giữa thiết bị tụ điện tốt và hỏng.

3.Tra cứu bằng đồng hồ vạn năng có chứa thang đo điện dung

Đây được xem là một trong các phương pháp dễ nhất, nhanh nhất, chính xác nhất. Để làm được điều đó, chúng ta cần chuẩn bị một đồng hồ vạn năng có tính năng đo điện dung. Tuy nhiên các thiết bị đồng hồ tầm trung & cao cấp đều sẽ có tính năng này.

_ Ngắt kết nối tụ điện ra khỏi bảng mạch ⇒ xả hoàn toàn

_ Các giá trị tụ điện sẽ hiển thị trên thân của chúng, hãy lưu lại. Thông thường, lượng điện dung trong Farads sẽ được in trên thân + các giá trị điện áp.

_ Trong thiết bị đồng hồ này, được bố trí núm xoay trên thang điện dung.

_ Nối các que đo của thiết bị đồng hồ này với các cực của tụ điện. Đối với tụ điện phân cực (màu đỏ nối với cực dương & màu đen nối với cực âm). Đối với tụ điện không phân cực, có thể kết nối tùy ý bởi vì chúng không có phân cực.

_ Giờ đây, có thể tra cứu thông số hiển thị dọc trên đồng hồ vạn năng này. Nếu các thông số hiển thị trên đồng hồ vạn năng mà gần với các giá trị thực tế hơn. Có thể kết luận đây là tụ điện tốt.

_ Nếu có sự khác biệt giữa các giá trị thực tế và thông số giá trị đo được quá lớn. Có thể kết luận rằng tụ điện này đã chết và bạn nên thay mới tụ điện khác.

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sửa chữa máy lọc nước Sửa chữa máy lọc nước tại nhà – Một số lỗi thường gặp
Chuyên nhận sửa chữa máy lọc nước - thay thế linh kiện chính hãng Uy Tín, Chất Lượng, Giá Hợp Lý tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam!
Cách kiểm tra ngắn mạch điện Cách kiểm tra ngắn mạch điện – Nguyên nhân & cách khắc phục
Hướng dẫn cách kiểm tra ngắn mạch điện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cúng như trong quá trình sử dụng lâu dài.
Cách kiểm tra rò điện nhà Cách kiểm tra rò điện nhà & Cách xử lý khắc phục nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện nhà AN TOÀN. Lưu ý đây lag việc làm vô cùng nguy hiểm. Do đó, người thực hiện phải hết sức cẩn thận nhé!
Sửa chữa điện gia đình Thợ sửa chữa điện gia đình tại nhà TPHCM tiết kiệm 10% chi phí
Nội Dung Bài Viết1 Thợ Sửa Chữa Điện Gia Đình THUẬN PHÁT 1.1  Công Việc Chính Của Thợ Sửa Chữa...