Hỗ trợ tư vấn thủ tục hoàn công nhà

Thủ tục hoàn công nhà là gì? Trong những trường hợp nào cần làm hoàn công nhà? Đây là một trong những công đoạn quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu từ khái niệm, đến những thủ tục, lưu ý khi hoàn công nhà trong bài viết dưới đây.

Thủ tục hoàn công nhà là gì?

Hoàn công nhà là một trong những công đoạn sau cùng của việc hoàn tất công trình nhà ở. Là một thủ tục hành chính quan trọng để chứng minh quyền sở hữu nhà đất. Đối với các dự án nhà ở như chung cư, khu đô thị, việc hoàn công nhà được các nhà thầu, chủ đầu tư thực hiện.

Đối với các dự án nhà ở, chung cư thì thủ tục hoàn công được các chủ thầu thực hiện. Đối với các dự án gia đình, bạn cần tự mình hoặc thuê đơn vị chuyên nghiệp chuẩn bị hồ sơ hành chính để tiến hành hoàn công.

Thủ tục hoàn công là văn bản hành chính, chứng mình được quyền sử dụng đất, diện tích tầng không (đối với nhà chung cư). Do đó việc thực hiện này là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý để đảm bảo được quyền lợi của mình.

Việc hoàn công nhà chỉ được tiến hành khi các xây dựng, kiến trúc nhà được coi như hoàn thiện. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định, kiểm tra trước khi cho phép chuẩn bị hồ sơ hoàn công nhà.

Hỗ trợ tư vấn thủ tục hoàn công nhà

Hỗ trợ tư vấn thủ tục hoàn công nhà

Chuẩn bị những giấy tờ gì cho thủ tục hoàn công

Để chuẩn bị cho quá trình hoàn công thuận lợi, bạn cần có những bước chuẩn bị thật tốt. Một số giấy tờ, thủ tục cần thiết, bạn phải chuẩn bị, cụ thể như sau:

 • Đơn xin hoàn công nhà theo mẫu được ban hành bởi Bộ xây dựng;
 • Bản vẽ hiện trạng hoàn công nhà ở thể hiện chính xác vị trí, kích thước, vật liệu và thiết bị nhà ở.
 • Giấy chứng nhận QSD Đất (01 bản chính)
 • Giấy phép xây dựng, bản vẽ xin phép xây dựng (01 bản chính)
 • Đơn đăng ký cấp GCN (01 bản chính)
 • Hợp đồng thi công; biên bản thanh lý hợp đồng (01 bản chính) (nếu có)
 • Biên bản nghiệm thu (01 bản chính) (nếu có)
 • Hóa đơn giá trị gia tăng (01 bản chính) (nếu có)
 • Giấy nộp tiền vào Ngân sách NN (01 bản chính) (nếu có)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (02 bản chính)
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính) (nếu có)

=> Xem thêm tại đây: https://suanhavietphap.com/sua-chua-nha/

Hãy chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ trên để việc làm thủ tục hoàn công nhà nhanh chóng, dễ dàng.

Quy trình hoàn công nhà

Hoàn công nhà sẽ được thực hiện theo quy trình, các bước của nhà nước đề ra. Cụ thể gồm có 2 bước chính như sau:

 • Bước 1: Sau khi phần kiến trúc, nhà ở hoàn thiện cơ bản. Chủ nhà sẽ trực tiếp lên UBND cấp quận/huyện gửi giấy đề nghị. Cơ quan ban ngành chức năng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết.
 • Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên liên quan sẽ lên UBND làm việc. Gồm có chủ nhà, chủ đầu tư hoặc chủ thầu xây dựng. Cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,…

Đây là quy trình chuẩn được áp dụng tại thời điểm hiện tại theo quy định của nhà nước. Bạn hãy lưu ý để thực hiện đúng, đầy đủ.

Thủ tục hoàn công nhà thường được thực hiện ngay sau khi xây dựng nhà ở hoàn thành. Điều này giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại tài sản về sau. Chứng minh được quyền sở hữu và sử dụng của chủ nhà. Việc định giá bất động sản cũng phụ thuộc vào giấy chững nhận hoàn công

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi đã giúp bạn có thêm kiến thức về thủ tục hoàn công nhà ở. Đồng thời hiểu rõ được vai trò và tầm quan trọng của thủ tục này. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc cần được hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline 08.3590.4625 nhé !

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Thay khóa cửa Thay khóa cửa
Thuận Phát chuyên nhận thay khoá cửa tại HCM, Thi công tại nhà, tiết kiệm chi phí, thời gian, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin khách hàng
Sửa khóa tại nhà Sửa khóa tại nhà
Dịch vụ sửa khoá tại nhà Thuận Phát – chuyên sửa khoá, thay thế khoá hỏng. Thi công lắp đặt hệ thống khoá nhà, khoá cổng theo dự án
Khoan cắt bê tông Khoan cắt bê tông
Chuyên nhận khoan cắt bê tông tại HCM, thi công nhanh, tiết kiệm chi phí. Công ty Thuận Phát mang đến những dịch vụ, giải pháp hữu hiệu cho quý khách hàng.
Dịch vụ chuyển nhà Báo giá dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ
Dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, chuyển nhanh gọn lẹ. Tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.