Cách kiểm tra ngắn mạch điện – Nguyên nhân & cách khắc phục

Cách kiểm tra ngắn mạch điện được thực hiện chi tiết như thế nào? Các thiết bị điện đột nhiên ngừng hoạt động, đường dây điện ở bên ngoài gặp sự cố gây cháy nổ. Đây được xem là những dấu hiệu của hiện tượng mạch điện bị ngắn. Nhưng ngắn mạch là gì? Nguyên nhân gây ra ngắn mạch trong hệ thống điện vì đâu? Kỹ thuật viên của sửa điện nước tại nhà Thuận Phát sẽ cung cấp các kiến thức của ngắn mạch và cách kiểm tra ngắn mạch điện.

Cách Kiểm Tra Ngắn Mạch Điện

Việc kiểm tra ngắn mạch điện là điều cần thiết. Sẽ giúp bạn xác định sự cố hư hỏng có phải do đoản mạch gây ra. Bạn có thể tham khảo từng bước kiểm tra ngắn mạch điện chi tiết dưới đây.

1. Xác định vị trí ngắt mạch

Đầu tiên, bạn đi tới bảng điều khiển chính để tìm vị trí của bộ ngắt mạch trong mạch điện. Thường thì, bộ ngắt mạch được ký hiệu bởi đèn báo hiệu màu đỏ, cam. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện của nhà bạn là một hệ thống đi trên đất, thì bạn sẽ tìm được vị trí bị bỏng. 

2. Kiểm tra dây nguồn điện của thiết bị

  • Trước tiên, bạn hãy kiểm tra dây nguồn của thiết bị bằng quan sát trực quan. Và bạn có thể dùng đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để kiểm tra đường dây dẫn điện. Đo điện áp với điện trở của mạch điện. Ngày nay, có nhiều loại đồng hồ đo dòng điện rất chính xác, có khả năng đo được điện áp, điện trở,…. nhằm kiểm tra hệ thống điện chính xác nhất. 
  • Nếu dây điện có bề ngoài bị nóng chảy và bị rò rỉ cách điện. Hoặc dây điện có mức điện áp bị lỗi nhưng không có kết quả đo ở trên đồng hồ vạn năng. Thì trường hợp kết quả đo được của đồng hồ vạn năng sẽ cho kết quả chung với thông số của mạch điện. Thì có nghĩa là hệ thống điện không hề bị ngắn mạch. 
Cách kiểm tra ngắn mạch điện

Cách kiểm tra ngắn mạch điện

  • Bạn sẽ cần rút dây của nguồn ra khỏi mạch bị hỏng. Tiếp đó, bạn thao tác mở công tắc nguồn. Trường hợp các thiết bị điện vẫn có thể tiếp tục chạy bình thường thì bạn sẽ có thể dùng mạch điện như cũ. Nếu mạch điện vẫn bị ngắt thì bạn nên tiến hành sửa chữa. 
  • Bạn hãy tham khảo một vài dòng đồng hồ đo điện được dùng phổ biến hiện nay như là. Kyoritsu 1109S,  Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009,… Đó đều là những dòng đồng hồ đo vạn năng cao cấp. Đến từ các thương hiệu nổi tiếng như là Kyoritsu, Hioki,…  Mỗi sản phẩm đều sẽ có độ bền cao, có khả năng đo chính xác và thang đo đa dạng, đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. 

3. Tiến hành sửa chữa mạch điện bị ngắn

  • Bạn thực hiện bật mỗi công tắc đèn hay công tắc của thiết bị và thực hiện mở lần lượt từng công tắc. Khi đó, nếu có công tắc nào làm cho hệ thống mạch bị ngắt lần nữa. Thì đó chính là vị trí của mạch điện bị ngắn mạch và bị hư hỏng.  
  • Tại vị trí này, bạn hãy tiến hành sửa chữa các sự cố ngắn mạch. Và bạn nên chú ý phải có kinh nghiệm và lành nghề nhằm đảm bảo sửa chữa an toàn và đúng yêu cầu kỹ thuật. 

Ngắn Mạch Là Gì?

_ Thông thường đây còn được xem là hiện tượng đoản mạch, thường hay xảy ra phổ biến tại các hệ thống điện. Đây có nghĩa là dòng điện không hoạt động theo chuẩn hệ quy trình dẫn điện trong hệ thống. Mà lại di chuyển với khoảng cách rất ngắn. Do xuất hiện các tình trạng hỏng như đường dây điện bị đứt và rò rỉ,…

_ Khi đó, tổng mạch điện sẽ bé đi vì mạch điện đã bị chập và cháy tại vị trí hỏng hóc. Bên cạnh đó, ngắn mạch còn xảy ra khi dây nóng chứa dòng điện bị chạm vào dây trung tính. Đó là nguyên nhân làm cho điện trở của dòng bị giảm xuống. Dòng điện năng trong mạch tăng cao và di chuyển theo một đường khác.

_ Khi xảy ra sự cố ngắn mạch điện thường sẽ có tiếng nổ hoặc tiếng chập điện lớn. Tình trạng này gây ra những ảnh hưởng như làm hư hỏng các thiết bị điện và làm nhiệt độ tăng cao. Gây nên vỏ dây cách điện bị cháy và có thể gây ra những bị trí ngắn mạch khác. 

_ Do đó, các kỹ thuật điện, thợ điện phải thực hiện cô lập. Đồng thời sửa chữa vùng bị ngắn mạch nhanh chóng và tránh làm hư hỏng cho toàn bộ hệ thống điện. Vì, hiện tượng ngắn mạch điện thường hay gây nên những thiệt hại về kinh tế và sự an toàn của người dùng. 

Nguyên Nhân Tình Trạng Ngắn Mạch

Ngắn mạch là hiện tượng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ được các nguyên nhân trực tiếp để trong khi sử dụng có thể phòng tránh. 

  • Tường nhà bị ẩm ướt trong khi dây dẫn của nguồn có thể bị hở gây ra hiện tượng chập cháy. 
  • Thiết bị điện quá tải làm mạch điện không đáp ứng đủ gây nên sự cố đoản mạch. 
  • Dòng điện tăng đột xuất cũng có thể gây nổ và xuất hiện tia lửa điện.
  • Các thiết bị điện như bóng đèn, đồ gia dụng bị hư hỏng, các công tắc, ổ cắm điện, cầu chì, phích cắm bị lỗi,…

Tất cả các lý do trên sẽ có thể gây ra hiện tượng ngắn mạch điện. Vì vậy, bạn nên hết sức chú ý trong khi sử dụng điện. Phải đảm bảo đúng cách nhằm hạn chế các sự cố hư hỏng. 

Bài viết liên quan bài viết cách kiểm tra ngắn mạch điện

Rate this post

Bài Viết Liên Quan

Sửa chữa máy lọc nước Sửa chữa máy lọc nước tại nhà – Một số lỗi thường gặp
Chuyên nhận sửa chữa máy lọc nước - thay thế linh kiện chính hãng Uy Tín, Chất Lượng, Giá Hợp Lý tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam!
Cách kiểm tra rò điện nhà Cách kiểm tra rò điện nhà & Cách xử lý khắc phục nhanh nhất
Hướng dẫn cách kiểm tra rò điện nhà AN TOÀN. Lưu ý đây lag việc làm vô cùng nguy hiểm. Do đó, người thực hiện phải hết sức cẩn thận nhé!
Sửa chữa điện gia đình Thợ sửa chữa điện gia đình tại nhà TPHCM tiết kiệm 10% chi phí
Nội Dung Bài Viết1 Thợ Sửa Chữa Điện Gia Đình THUẬN PHÁT 1.1  Công Việc Chính Của Thợ Sửa Chữa...
Thi công lắp đặt sửa chữa đèn trang trí shop Thi công lắp đặt sửa chữa đèn trang trí shop, đèn led & đèn chùm
Tại thị trường HCM, Thuận Phát chuyên nhận thi công, lắp đặt hệ thống đèn cho shop, cửa hàng. Thi công nhanh chóng, cam kết chất lượng